Xã Kỳ Châu. Hiệu quả từ mô hình “Thôn xóm bình yên, không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội”.
loading...
09:37 22/04/2022

Sáng ngày 22/4/2022, UBND xã Kỳ Châu tổ chức hội nghị sơ kết 03 năm triển khai thực hiện mô hình “Thôn xóm bình yên, không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội”. Tại nhà văn hóa thôn Châu Long. Tới tham dự có đồng chí Trung tá Nguyễn Trung Thành - Đội trưởng hướng dẫn Phong trào toàn dân BV ANTQ, Phòng PV05 Công an Tỉnh; Trung tá Trần Đức Nam - Phó trưởng Công an huyện Kỳ Anh; cùng đội trưởng các đội nghiệp vụ công an huyện, các đồng chí thường trực Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ, trưởng, phó các ban ngành đoàn thể cấp xã, đại diện cấp ủy, ban cán sự 4 thôn, đại diện hội đồng mục vụ giáo xứ Kỳ Anh và nhân dân thôn Châu Long.
Mô hình “Thôn xóm bình yên, không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội” đã nâng cao nhận thức cho người dân

Châu Long là thôn nằm ở trung tâm hành chính xã, là nơi có bà con lương và giáo sinh sống đan xen, có dân số 391 hộ, 1.480 nhân khẩu, trong đó có khoảng 75% theo đạo Thiên chúa giáo. Phần lớn nhân dân kinh doanh, buôn bán, dịch vụ, kết hợp với một số bộ phận chăn nuôi, sản xuất nông nghiệp, đi xuất khẩu lao động nước ngoài. Đời sống nhân dân được ổn định và phát triển. Là thôn có bà con theo đạo thiên chúa giáo đông chiếm ¼ dân số trên toàn xã. Có đầy đủ hệ thống chính trị: Cấp ủy - Ban cán sự và các đoàn thể có 8 người; Chi bộ có 17 đảng viên, trong đó có 04 đảng viên gốc giáo, có 11 tổ tự quản về ANTT. Bà con lương giáo luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế, luôn “Sống tốt đờ,i đẹp đạo, kính chúa yêu nước” sống phúc âm giữa lòng dân tộc, để phục vụ hạnh phúc cho đồng bào.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Thực hiện Chỉ thị 09-CT/TW của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ”; Chỉ thị số 09/CT-BCA-V28 của Bộ Công an về “Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ  an ninh Tổ quốc trong đồng bào các tôn giáo”. Theo đó, chiều ngày 21/01/2019, xã Kỳ Châu đã tổ chức lễ ra mắt “Mô hình thôn, xóm bình yên, không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội”. Kể từ khi thành lập và đi vào hoạt động có nề nếp, BCĐ thực hiện mô hình luôn chủ động triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung theo Quy chế hoạt động đã đề ra; đồng thời, phối hợp với cơ quan, ban ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là việc xây dựng, triển khai thực hiện mô hình.

Đại úy Phạm Hồng Thái - Trưởng công an xã thông qua báo cáo sơ kết 3 năm thực hiện mô hình  “Thôn xóm bình yên,
không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội”.

Công tác triển khai xây dựng, thực hiện mô hình “Thôn xóm bình yên, không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội” ở địa bàn thôn Châu Long luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền; sự phối hợp của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể; sự đồng tình, ủng hộ, hưởng ứng tham gia của toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân, góp phần quan trọng trong giữ vững ổn định tình hình ANTT tại địa bàn. Thông qua mô hình đã tạo sự chuyển biến quan trọng trong nhận thức, trách nhiệm và hành động của mỗi cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân trong công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tại địa phương. Xây dựng được mối quan hệ phối hợp gắn bó giữa lực lượng Công an với hội đồng mục vụ giáo xứ và nhân dân trên lĩnh vực công tác bảo đảm ANTT, tạo môi trường thân thiện, an toàn để nhân dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội.

Tại hội nghị đã biểu dương và ghi nhân 5 cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp cho công tác ANTT trên địa bàn

Trong hơn 3 năm qua lực lượng công an xã đã Phát 108 tin, bài tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh của xã và thôn. Trong đó, 15 tin, bài tuyên truyền về âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch thông qua các sự kiện trọng đại của Đảng, Nhà nước và địa phương như: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra trên địa bàn; 93 tin, bài tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm, nhất là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tội phạm ma túy, trộm cắp tài sản, công tác phòng, chống dịch bệnh covid 19...Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ như: mô hình “Camera an ninh”, “Tổ tự quản về ANTT” và các mô hình khác như mô hình “Gia đình hiếu học”, “Dòng họ khuyến học”, qua đó đã nâng cao nhận thức, tinh thần cảnh giác, chủ động phòng ngừa và tích cực tham gia phòng, chống tội phạm, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ của cán bộ, đảng viên, và nhân dân, góp phần bảo đảm ANTT tại địa phương.

Tặng hoa và quà cho 5 tập thể tiêu biểu trong phong trào

Bước vào thời kỳ mới, cùng với những nguy cơ, tiềm ẩn về ANTT - TTATXH trên địa bàn…lực lượng công an luôn tích cực tham mưu cho ban chỉ đạo, cấp ủy, chính quyền tiếp tục quán triệt, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo về xây dựng, thực hiện mô hình gắn với phối hợp thực hiện công tác bảo đảm ANTT, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn. Tăng cường chỉ đạo Ban điều hành mô hình đổi mới nội dung, hình thức, biện pháp tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân nâng cao ý thức cộng đồng, nhận thức và tuân thủ pháp luật, tích cực tham gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ g ìn ANTT tại địa phương.

Trung tá Trần Đức Nam - Phó trưởng Công an huyện Kỳ Anh phát biểu tại hội nghị

Tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn, công tác xây dựng, củng cố, duy trì hoạt động của mô hình nhằm kịp thời phát huy những mặt tích cực, đồng thời phát hiện những thiếu sót, tồn tại và những vấn đề mới nảy sinh để hướng dẫn, tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm ANTT, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Tổ chức sơ kết, tổng kết, thực hiện tốt công tác thi đua - khen thưởng để cổ vũ, động viên phong trào; đồng thời, tuyên truyền về gương người tốt, việc tốt; xây dựng, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn.

Đồng chí Trần Công An - Chủ tịch UBND xã

Việc ra đời và sơ kết mô hình “Thôn, xóm bình yên không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội” ở thôn Châu Long đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật, nêu cao tinh thần cảnh giác đấu tranh phòng chống tội phạm trong nhân dân. Tiếp thêm động lực, niềm tin để bà con nhân dân tin tưởng tuyệt đối vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước, gắn kết tình đoàn kết trong cộng đồng, tạo môi trường cho nhân dân chung tay cùng với cấp uỷ chính quyền thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, củng cố Quốc phòng - an ninh tại địa phương.

Tin bài: Nguyễn Ngọc Nhật